Nghịch lý của "Tiết kiệm"

Ngày:12/06/2015 lúc 17:07PM

Theo báo cáo phân tích của công ty sửa chữa điện thoại hàng đầu tại Anh - Mendmyi, thì hầu hết các lỗi liên quan đến chất lượng hoạt động của iPhone đều liên quan đến vấn đề sạc và cáp của hãng thứ ba (third-party) cung cấp. Do giá phụ kiện chính hãng của Apple rất cao nên tâm lý người tiêu dùng thường chọn mua cáp và sạc từ các thương hiệu khác, thậm chí là hàng nhái hoặc hàng giả. Nhìn từ bên ngoài, tất cả sạc và cáp đều giống nhau, dẫn đến quyết định của người mua sẽ chọn sản phẩm giá rẻ nhất để tiết kiệm được vài chục ngàn đồng. Hậu quả là phần chi phí bỏ ra để sửa chữa chiếc iPhone lại cao hơn gấp nhiều lần.

Kỹ thuật viên của Mendmyi cho biết phụ kiện sạc kém chất lượng không điều tiết đúng dòng điện cung cấp vào các thiết bị cầm tay, làm tăng nhiệt độ và ảnh hưởng trực tiếp đến chip xử lý điện năng U2 (IC). U2-IC nằm ngay phía dưới của vi xử lý A6 SoC trên bảng mạch của iPhone, các vi mạch kết nối với nguồn pin và sạc tích hợp bộ điều khiển, các nút Sleep / Wake và điều khiển một số chức năng USB. Như vậy, khi U2-IC bị ảnh hưởng thì có thể sẽ gây ra tình trạng kéo dài thời gian sạc pin, tự khởi động máy hoặc tác động đến các chức năng khác của iPhone.

Hiện nay phần lớn phụ kiện sạc được bán tại thị trường Việt Nam là hàng nhái, thường được người bán tư vấn là "hàng loại 1" hoặc "chính hãng" nhưng giá bán chỉ xấp xỉ 100,000đ hoặc thấp hơn. Kết quả khi sử dụng những loại phụ kiện sạc này là người tiêu dùng có thể đối mặt với việc sửa chữa cho chiếc iPhone trị giá hàng chục triệu của mình. Giá thay thế cho chip U2 tham khảo vào khoảng 112$, một con số lớn gấp nhiều lần so với số tiền vài chục ngàn tiết kiệm được.

                                                                                   Hình ảnh minh họa cho phụ kiện sạc giá rẻ

Tư vấn:
- Chọn mua phụ kiện chính hãng nếu có điều kiện kinh tế.
- Hoặc mua phụ kiện sạc từ các hãng sản xuất  được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam.
- Hoặc mua phụ kiện sạc tại các cửa hàng bán lẻ có uy tín trên thị trường với cam kết về chất lượng sản phẩm cũng như chế độ bảo hành.

                                                                                                                                            Theo Appleinsider.com và tổng hợp từ internet
Outlet Phukien.vn
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN