8 "bí kíp" để chụp ảnh đẹp hơn bằng smartphone Android

Ngày:27/06/2015 lúc 15:42PM

Sự phổ biến của smartphone đã khơi dậy "cảm hứng" chụp hình của không ít người và thực tế camera trên smartphone, mặc dù tất nhiên không được đánh giá cao bằng những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, thì vẫn luôn có chỗ đứng nhất định nhờ sự gọn nhẹ.

Dưới đây là 8 lưu ý dành cho bạn, những người dùng smartphone Android, nếu bạn thường xuyên sử dụng điện thoại để lưu lại các khoảnh khắc trong cuộc sống do trang AndroidCentral đưa ra.

1. Đứng yên và cầm máy chắc tay


Đứng yên và cầm máy chắc tay là một trong những điều "hiển nhiên" mà bạn thường làm khi chụp hình bằng các dòng máy ảnh DSLR chuyên nghiệp, tuy nhiên sự gọn nhẹ của những chiếc điện thoại đôi khi làm bạn quên mất điều này. Nếu có thể, trong mọi trường hợp hay đứng yên khi chụp hình bằng di động đồng thời cầm máy chắc tay bằng cả hai tay.

2. Suy nghĩ trước khi nhấn chụp


Trước khi chụp hình, nếu không có điều gì quá vội, bạn hãy dành một vài phút để suy nghĩ về bố cục cũng như nguồn sáng của bức ảnh chẳng hạn để "tối ưu hóa" hiệu quả đạt được. Giả sử như về vấn đề ánh sáng, lý tưởng nhất, bạn nên chọn nguồn sáng từ phía trên hoặc từ phía sau camera và chiếu thẳng vào chủ thể hình chụp. Bạn cũng nên chú ý rằng khi chụp hình dưới điều kiện ánh sáng nhân tạo, ảnh hoàn toàn có thể bị thiếu sáng.

3. Chọn chế độ chụp ảnh phù hợp trong từng trường hợp


Hầu hết những chiếc smartphone hiện đại đều được cài sẵn phần mềm chụp hình có hỗ trợ các chế độ chụp khác nhau và bạn được khuyên là nên tận dụng điều này. Ví dụ, chế độ chụp ảnh ban đêm sẽ hạ thấp độ nhạy sáng ISO đồng thời giảm tốc độ màn trập để làm chất lượng ảnh sáng hơn trong khi đó khi chọn chế độ chụp ảnh chuyển động, smartphone sẽ thực hiện điều gần như ngược lại để "đóng băng" chủ thể đang di chuyển.

4. Thực hiện giai đoạn hậu kì hình ảnh


Kể cả những nhiếp ảnh gia khi thực hiện hình ảnh bằng những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp và tối tân nhất cũng đề cao giai đoạn hậu kì chỉnh sửa cho ảnh chụp. Trong khi đó, trên các kho ứng dụng cho smartphone hiện nay tràn ngập những ứng dụng hay giúp biên tập hình ảnh thì tại sao bạn lại không "tút tát" một chút cho hình ảnh của mình trước khi đăng lên các mạng xã hội? Thậm chí một số chiếc smartphone còn được cài sẵn các phần mềm chỉnh sửa để bạn có thể tận dụng luôn.

5. Không nên lạm dụng tính năng chụp ảnh HDR


HDR là chế độ chụp hình trong đó điện thoại sẽ thực hiện nhiều bức ảnh khác nhau (thường là từ 3 đến 5) ở các cấp độ phơi sáng khác nhau liên tục và kết hợp chúng, tạo thành "tác phẩm" cuối cùng bằng phần mềm. Do đó, theo lý thuyết thì chụp ảnh bằng chế độ HDR sẽ mang đến ảnh chụp có dải màu rộng hơn và sáng hơn, tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng nó trong mọi trường hợp, ví dụ như khi chụp ảnh có chủ thể di chuyển.

6. Cân nhắc "sắm" một chiếc tripod


Đây là một gợi ý không hẳn quá cần thiết, tuy nhiên, một chiếc tripod sẽ giúp bạn giảm thiểu được tối đa hiện tượng rung máy khi cầm máy bằng tay và chụp hình. Điểm trừ của tripod là sự thiếu linh hoạt của nó, do đó trong những tình huống cần sự nhanh chóng thì dĩ nhiên tripod sẽ không phát huy được tác dụng.

7. Hạn chế dùng tính năng zoom


Kể cả bạn có sở hữu một chiếc smartphone cao cấp đến đâu thì zoom cũng sẽ làm giảm chất lượng ảnh cực kỳ nhiều. Lúc này độ nhiễu trên ảnh sẽ xuất hiện đồng thời hiện tượng mờ rung cũng khó có thể tránh khỏi bởi khi zoom việc cố định hình ảnh chắc tay là rất khó. Trừ khi bạn có những chiếc cameraphone được trang bị tính năng zoom quang học như Samsung Galaxy K Zoom, hãy hạn chế sử dụng tính năng zoom trên di động.

8. Lau cụm camera


Hãy tập cho mình thói quen thường xuyên lau cụm camera trên smartphone bằng vải mềm bởi sau cả ngày tiếp xúc với các bề mặt tiếp xúc cùng các điều kiện ngoại cảnh thì việc khu vực này bị bẩn là khó tránh khỏi và nó ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng chụp hình của smartphone.

Bạn còn "bí kíp" chụp hình nào nữa không? Hãy chia sẻ cùng mọi người ở phần bình luận bên dưới nhé!

(Tham khảo: AndroidCentral)
Outlet Phukien.vn
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN