Công nghệ sạc nhanh trên smartphone

Ngày:01/09/2016 lúc 10:37AM

Hiện nay vấn đề mà khá nhiều người quan tâm đến khi lựa chọn điện thoại đó chính là dung lượng pin. Khi lựa chọn một chiếc điện thoại có dung lượng pin lớn thì khá nhiều người e ngại về thời gian sạc vì quá lâu có thể lên đến 4 hoặc 5 tiếng cho mỗi lần sạc. Và ngược lại nếu sử dụng viên pin có dung lượng nhỏ thì mau chóng hết pin. Và để khắc phục vấn đề này thì các nhà sản xuất đã bắt đầu sáng chế và áp dùng các công nghệ sạc nhanh trên thiết bị của họ.

Công nghệ sạc nhanh Qualcomm Quick Charge
Nói đến sạc nhanh thì chắc chắn không thể không nhắc đến nhà sản xuất Qualcomm. Để tích hợp công nghệ sạc nhanh lên các vi xử lý Snapdragon, Qualcomm đã thêm một mạch điện quản lý điện năng ngay trên các vi xử lý của họ.

Ban đầu Qualcomm cho ra mắt Quick Charge 1.0 được giới thiệu vào năm 2012, kèm theo bộ sạc 5V/2A, có thể sạc điện thoại nhanh hơn đến 40% so với các chuẩn sạc thông thường 5V / 1A.


Công nghệ Quick Charge 2.0 được giới thiệu ngay sau đó vào năm 2013 được tích hợp trên Chip Snapdrangon, kèm theo một bộ sạc 9V/1.67A.
Để kiểm chứng Qualcomm đã làm một bài kiểm tra, thực hiện với thời gian sạc là 30 phút trên một điện thoại thông minh với viên pin dung lượng 3300mAh, và kết quả đạt được như sau:
- Từ 0% đến 60% với Quick Charge 2.0 ( 9V / 1.67A)
- Từ 0% đến 30% với Quick Charge 1.0 ( 5V / 2A)
- Từ 0% đến 12% với một bộ sạc thông thường ( 5V / 1A)

Quick Charge 3.0 là thế hệ thứ ba của công nghệ này và là công nghệ đầu tiên ứng dụng thuật toán mới INOV. Quick Charge 3.0 được thiết kế để đạt được hiệu quả cao hơn tới 38% so với Quick Charge 2.0. Ngoài ra, Quick Charge 3.0 còn góp phần đẩy nhanh tốc độ sạc pin tới 27% hoặc giảm mức độ tiêu tán năng lượng do giảm nhiệt tới 45% so với Quick Charge 2.0. Công nghệ mới còn cho tốc độ sạc pin nhanh hơn tới 2 lần so với Quick Charge 1.0.


Quick Charge 3.0 sẽ được cung cấp dưới dạng một tùy chọn trên một số bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon nhất định, bao gồm cả Snapdragon 820,620, 618, 617 và 430 và dự kiến có mặt trên các thiết bị di động được ra mắt vào năm tới.

VOOC Flash Charge (của OPPO)


Công nghệ VOOC Flash Charge là công nghệ sạc nhanh do hãng điện tử Oppo nghiên cứu và phát triển để tích hợp trên các thiết bị của họ. Công nghệ Voọc flash Charge làm giảm nhiệt độ của adapter sạc, và tạo ra một giao điện từ bộ sạc vào điện thoại, trong đó cải thiện tốc độ sạc và độ an toàn cho người sử dụng.


Ban đầu OPPO cho ra mắt bộ sạc VOOC được trang bị cùng với điện thoaiOPPO Find 7 khi bán ra và có đầu ra là 5V / 4.5A, cho công suất cực đại là 22.5W.
Sau đó Oppo cho ra mắt bộ sạc VOOC Mini là phiên bản tiếp theo của bộ sạc VOOC ban đầu, có kích thước nhỏ gọn hơn, có đầu ra là 5V / 5A, cho công suất cực đại là 25W.
Nhưng đó không phải là điều duy nhất OPPO khác biệt so với Qualcomm. Trên công nghệ VOOC được trang bị một sợi cáp Micro USB đặc biệt sử dụng chuẩn 7 Pin thay vì 5 Pin trên các loại cáp Micro USB bình thường.


Một số thiết tích hợp công nghệ sạc nhanh: Samsung Galaxy S6, HTC One M9, Oppo N3, Asus Zenfone 2
Trần Hoàng Vũ
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN