Firefox version 54: hỗ trợ công nghệ đa tiến trình, nhanh hơn, ít chiếm bộ nhớ hơn

Ngày:16/06/2017 lúc 16:06PM

Không phụ lòng mong đợi của những người dùng trung thành từ hồi xưa, cuối cùng thì trình duyệt Firefox phiên bản 54 vừa ra mắt cũng đã hỗ trợ công nghệ “xử lý đa tiến trình” nhằm cải thiện hiệu suất hoạt động, chạy nhanh hơn và ít ăn tài nguyên hệ thống hơn. Đây là công nghệ đã được áp dụng từ lâu trên các trình duyệt Chrome, Safari, Edge,… giúp các tab duyệt web nặng, phức tạp sẽ ít bị ảnh hưởng tới những tab khác chạy những trang web nhẹ hơn, từ đó giúp hiệu suất tổng thể của cả trình duyệt và hệ thống được tăng lên.

Phó chủ tịch Firefox Nick Nguyen cho biết: “Với phiên bản vừa ra mắt, Firefox sẽ sử dụng tới 4 tiến trình để chạy các nội dung trang web trên khắp các tab đang mở. Bằng cách phân những tab thành nhiều tiến trình khác nhau, chúng ta sẽ tận dụng tài nguyên trên máy tính tốt hơn,… từ đó Firefox sẽ có thể giúp bạn có được nhiều hơn từ những trang web, đồng thời chờ đợi cũng giảm đi đáng kể.”

firefox_Tinhte_1.png
So sánh mức độ "ngốn RAM" của các trình duyệt​


Nhớ khi xưa, Firefox vẫn còn hân hoan xếp hạng thứ 2 về mức độ phổ biến trong thế giới trình duyệt web, chỉ đứng sau Internet Explorer. Tuy nhiên cho tới năm 2011, họ nhanh chóng bị Chrome vượt mặt và kể từ đó, Firefox mãi tuột lại phía sau. Năm 2015, họ đã cho ra mắt phiên bản Firefox is 64bit trên Windows nhưng trong khi Chrome, Safari và nhiều trình duyệt khác đã có 64 bit, lại còn sử dụng công nghệ đa tiến trình thì Firefox vẫn chọn công nghệ đơn tiến trình từ thời xưa.

firefox_Tinhte_2.png
So sánh kiến trúc trình duyệt Chrome và Firefox​


Và cho tới phiên bản 54 vừa ra mắt thì Firefox mới lần đầu tiên sử dụng công nghệ đa tiến trình. Bên cạnh việc giúp các trang web chạy mượt hơn thì Firefox 54 sẽ chạt nhanh hơn trên những máy tính có bộ nhớ khiêm tốn. Thậm chí, theo giám đốc sản phẩm Ryan Pollock của Firefox thì “Nó sẽ không còn ăn bộ nhớ và làm chậm máy tính của bạn như Chrome đôi khi gây ra.” Giải thích chi tiết hơn, Ryan cho biết cách tích hợp công nghệ đa tiến trình của Firefox là khác biệt so với Google nhằm tạo ra sự cân bằng giữa tốc độ và việc sử dụng bộ nhớ.

Còn theo Nick Nguyen thì Firefox sẽ sử dụng “ít RAM hơn đáng kể so với những trình duyệt khác trên Windows 10, macOS và Linux.” Bên cạnh cập nhật lớn về công nghệ đa tiến trình thì Firefox phiên bản 54 còn được sửa một số lỗi và vấn đề bảo mật. Firefox 54 sẽ được cập nhật trên hầu hết các nền tảng ngay từ bây giờ. Cho bạn nào chưa biết, hiện Firefox xếp thứ 3 trong danh sách những trình duyệt phổ biến, chỉ đứng sau Chrome và Internet Explorer, nhưng đặc biệt, nó có hạng cao hơn so với trình duyệt khác của Microsoft là Edge.

Lê Kiều Thy
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN