Hố tử thần hình thành như thế nào?

Ngày:12/07/2017 lúc 09:54AM

Nhiều vụ tai nạn thương tâm dường như "từ trên trời rơi xuống" đã xảy ra ngay cả khi bạn ngồi trong ô tô, chỉ vì sự xuất hiện đột ngột của cái gọi là hố tử thần. Vậy những chiếc hố tử thần này từ đâu mà ra?

Hố tử thần hình thành do sự tương tác giữa nước bên dưới lòng đất và sự xói mòn - một quá trình dịch chuyển tự nhiên của đất đá. Theo kỹ sư xây dựng Grady Hillhouse đến từ kênh YouTube Practical Engineering, mặc dù hố tử thần được cho là sản phẩm của tự nhiên song có nhiều hố tử thần lại được tạo ra bởi chính hoạt động của con người.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xói mòn, chẳng hạn như gió, mưa, tính chất của đất,...nhưng chung quy lại, sự dịch chuyển của nước chính là yếu tố gây xói mòn đáng kể nhất. "Nước là thứ gây xói mòn khủng khiếp", Hillhouse nói. Có rất nhiều thứ trên Trái Đất này đã được hình thành bởi hoạt động của nước. Khả năng mà nước có thể màn theo đất hoặc đá trên hành trình của nó phụ thuộc vào một số yếu tố, và nếu dòng nước càng nhanh và hỗn loạn, sự xói mòn càng diễn ra nhanh hơn.


Những thứ có kích thước lớn hơn chẳng hạn như sỏi sở hữu khả năng chống ăn mòn tốt hơn so với bùn hoặc đất sét. Nếu hội tụ đủ các yếu tố nêu trên ở một khu vực nào cụ thể nào đó bên dưới lòng đất, nguy cơ hố tử thần hình thành cùn cao hơn.

Hầu hết các hố tử thần hình thành một cách tự nhiên ở những khu vực có mỏ đá cacbonat lớn như đá vôi. Trải qua suốt một thời gian dài, nước ngầm có thể làm tan chảy đá, tạo nên những đường hầm bên dưới lòng đất. Đây cũng là quá trình hình thành các hang động. Những đường hầm này cho phép nước chảy vào nhanh hơn, đóng vai trò tương tự như những chiếc ống nước trong video giải thích bên trên. Cùng lúc đó, các đường hầm cũng tạo ra khoang trống để đất chui vào. Kết hợp cả 2 điều kiện vừa nêu, đất đã phía trên cuối cùng cũng sẽ đổ ập xuống, tạo thành những cái hố khổng lồ.

Tuy nhiên, không phải tất cả những hố tử thần đều hình thành theo cách này và đa phần là do con người. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ các đường ống ngầm nằm dưới lòng đất. Nhiều khu đô thị có hệ thống ống ngầm kéo dài nhiều km bên dưới lòng đất, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như dẫn nước, chứa dây dẫn cáp điện,...Trong quá trình sử dụng dưới sự tác động của các yếu tố bên dưới lòng đất, những đường ống này có thể bị sự cố và vỡ ra, cho phép nước và đất đá tràn xuống từ đó bắt đầu quá trình xói mòn cục bộ. Do vấn đề này thường xảy ra bên dưới những con đường và gần như không có bất cứ dấu hiệu nào cảnh báo trước, vì vậy chúng ta hầu như trở tay không kịp khi mọi thứ sụp đổ.

Lê Kiều Thy
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN