Nên nâng cấp lên iPhone nào cho hợp lý?

Ngày:05/10/2017 lúc 14:35PM

Nếu bạn đang sử dụng những dòng cũ có tuổi đời trên 4 năm, ví dụ như iPhone 4, iPhone 4s, 5, 5s, đã tới bạn cần suy nghĩ về việc nâng cấp lên những chiếc iPhone mới hơn vì cấu hình những chiếc kia cũ và không còn hoạt động tốt nhất với những bản update iOS mới. Rồi nếu đang xài iPhone 6, 7 thì nên lên iPhone 8 hay iPhone X? Và nếu đang không dùng iPhone / chưa dùng iPhone bao giờ nhưng bỗng nhiên bạn muốn trải nghiệm lại chiếc điện thoại của Apple thì sao? Xin chia sẻ một số điểm lưu ý khi chọn máy, nên chọn chiếc iPhone nào để lên, và mời anh em chia sẻ thêm vào trong bài nhé (chứ một mình mình sẽ không thể nào bao quát được tất cả những trường hợp hay thắc mắc của các anh em khác).

Nếu đang không dùng iPhone


Nếu bạn đang ở Android hay Windows Mobile và muốn "đào tẩu" qua iPhone, có một số hướng dẫn chung dành cho bạn như sau:

Thích màn hình to? Hãy mua dòng Plus. 7 Plus và 8 Plus là hai lựa chọn tốt hiện tại, chứ còn 6s Plus trở về trước đã khá cũ rồi và không nên mua vì vòng đời của chúng cũng không còn lâu.

Thích chụp ảnh đẹp? 6s và 7 là lựa chọn hợp lý, nếu thích cả ảnh đẹp và màn hình to thì mua luôn dòng Plus. Máy Plus còn có tính năng zoom tuy không phải lúc nào bạn cũng sử dụng nó nhưng các tình huống cần thì lại vô cùng đáng giá. iPhone X cũng có thể là một cái đáng tiền nhưng cảnh báo với bạn trước là giá sẽ không rẻ và không dễ kiếm ở thời gian đầu.

Muốn trải nghiệm iPhone nhưng hầu bao không rộng rãi? 6s và 6 sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, tuy nhiên nhớ để ý là những chiếc máy này đã bắt đầu có dấu hiệu chậm đi một chút khi chạy iOS 11 - là bản iOS mới nhất rồi. Có thể cân nhắc dùng iPhone 7 / 7 Plus xách tay hoặc mua hàng cũ, mình nghĩ lựa chọn này sẽ hay hơn là đi mua 6s hay 6.

Phần này thì còn nhiều yếu tố lắm, anh em nào cần tư vấn thêm thì comment vào bên dưới nhé, mình và các anh em khác sẽ cố gắng giải đáp giúp anh em.

iPhone_7_Plus.jpg


Nếu đang dùng iPhone


Nếu đang dùng iPhone 5 và 5s hoặc các máy cũ hơn

Tức là bản màn hình nhỏ, bạn có 2 hướng nâng cấp. Nếu vẫn tiếp tục muốn dùng kiểu máy 4", bạn có thể lên đời iPhone SE. Hiện tại cấu hình của SE vẫn đang rất mạnh, ngang với iPhone 6s và camera cũng tuyệt vời nên vẫn sẽ sống khỏe trong nhiều năm tới. Nếu không gấp lắm, bạn có thể chờ đến tháng 3-4 năm sau, có thể Apple sẽ ra mắt một bản mới cho SE vào khung thời gian này, nhưng như vậy cũng có nghĩa là bạn phải đợi thêm 6-7 tháng nữa, khá lâu đấy nhé.

Nếu bạn muốn sử dụng màn hình to hơn một chút, hãy thử qua iPhone 7 hoặc iPhone 8 với kích thước 4,7", không làm bạn ngộp như dòng Plus và cầm rất vừa tay. Nếu hỏi riêng mình thì mình sẽ chọn lên 7 vì 8 không phải là bản nâng cấp mạnh so với 7, đúng là chip có nhanh hơn, camera có xịn hơn, sáng hơn, màn hình TrueTone tốt hơn, nhưng về giá thì 8 chẳng thể nào so được với con số 12-13 triệu đồng của iPhone 7 32GB xách tay ở thời điểm hiện tại. Nếu muốn an tâm hơn và hầu bao rộng rãi hơn, bạn có thể mua 7 chính hãng cũng được, mức giá sẽ rơi vào khoảng 14 triệu. Ngoài ra, 7 vẫn đang chạy cực kỳ khỏe iOS 11 và bạn sẽ được trải nghiệm trọn vẹn tất cả những chức năng mới của hệ điều hành này (thiếu mỗi Face ID, mà cái này cũng chỉ iPhone X mới có mà thôi).

Tất nhiên, nếu bạn có nhiều tiền hơn, và muốn xài hẳn màn hình bự nhất, có thể ........ dòng 7 Plus hoặc 8 Plus. Điểm khác biệt chính so với 7 và 8 sẽ nằm ở chỗ hiện được nhiều nội dung hơn và camera có zoom.

iPhone_7_Jetblack.jpg


Nếu đang dùng iPhone SE

Giả sử bạn đang không hài lòng với iPhone SE, một hướng nâng cấp tốt cho bạn sẽ là lên iPhone 8. 8 có những cải tiến mạnh về camera mà bạn có thể dễ dàng thấy được khi so sánh với iPhone SE, ví dụ như tốc độ lấy nét, màu sắc và độ nét, lại còn có cả chống rung quang học rất hữu dụng khi quay video hoặc chụp cảnh tối, cảnh ăn nhậu với bạn bè, cảnh đi chơi phố với người yêu. Bạn cũng có thể lên iPhone 7 nếu điều kiện kinh tế không cho phép, nhưng vì đã đang dùng SE rồi, tức là cách 7 có một năm, nên nâng cấp vào lúc nào sẽ hơi uổng, thà lên luôn 8 để "future proof", tức đảm bảo bạn sẽ xài ngon chiếc điện thoại của mình trong một thời gian dài nữa.

Cũng có bạn hỏi mình có nên lên 6 không? Mình nghĩ là không, vì thực chất iPhone 6 yếu hơn chiếc SE bạn đang dùng đó! 6s thì chỉ khác bạn mỗi kích thước màn hình thôi nên cũng không phải là hướng nâng cấp ngon. À còn một hướng nữa là lên thẳng iPhone X :D Cái này thì tùy bạn quyết định, nhưng chắc là sẽ không rẻ và không dễ kiếm được hàng trong thời gian đầu đâu nhé.

Apple_iPhone_8.jpg


Nếu đang dùng iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus

Lựa chọn tốt cho bạn sẽ là lên iPhone 8 hoặc iPhone X tùy theo hầu bao của bạn ra sao. Cảm giác lướt qua lại trên giao diện, tốc độ mở app, khả năng chụp ảnh ngon hơn hay độ nhạy của cảm biến vân tay đều rất tuyệt vời, cảm giác như bước sang một thế giới mới vậy, nhất là với anh em nào đang sử dụng các máy iPhone 6. Mình nghĩ cảm giác mượt, nhanh hơn sẽ là cái đáng giá nhất với bạn, xài rất phê. iPhone 7 cũng có thể cân nhắc, nhưng nếu chờ được thì tầm vài tháng nữa giá của iPhone 8 xách tay sẽ rất yêu, khi đó sẽ là thời điểm nâng cấp hợp lý hơn.

Nếu đang dùng iPhone 7 và 7 Plus

Sẽ không có máy nào phù hợp hơn là iPhone X để bạn nâng cấp. iPhone 8 cũng được, điểm khác biệt về ngoại hình là chủ yếu thôi, nhưng mình nghĩ chính cái đó lại là thứ đánh giá nhất vì thiết kế sẽ là thứ bạn thấy mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi khi bạn cần chiếc điện thoại lên sử dụng. Chính vì thế, việc mua lại một cái máy hơi giống chiếc điện thoại bạn đã xài hơn 1 năm qua không phải là ý hay, hay nói cách khác là không đáng tiền. 7 và 7 Plus vẫn đang chạy rất mượt iOS 11, vẫn đang có hình ảnh xuất sắc thì có quá ít lý do để bạn chuyển lên dùng 8.

iPhone_X.jpg


Nguồn: Tinh Tế.

Lê Kiều Thy
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN