Tổng hợp giá và cảm nhận 4 dịch vụ lưu trữ cloud: Dropbox, OneDrive, Google Drive, iCloud

Ngày:20/06/2017 lúc 10:21AM

in chia sẻ với anh em một số trải nghiệm cũng như so sánh về tính năng, tốc độ cũng như sự tiện lợi của các dịch vụ đám mây lớn hiện nay: Dropbox, OneDrive, Google Drive, iCloud. Cá nhân mình dùng Dropbox vì nó nhanh, ổn định, giao diện dễ xài, hỗ trợ đa nền tảng. OneDrive và Google Drive tuy có mức dung lượng và những gói giá tốt hơn (mình có 1TB OneDrive của Office 365 nhưng không sử dụng) vì hạn chế về tốc độ và xài không dễ như Dropbox, nhưng mình vẫn xài Google Drive cho một vài thứ hay ho. Mời anh em tham khảo trước khi chọn một dịch vụ cloud cho mình để không bị phí tiền nhé.

Tổng quan, mời anh em xem qua những so sánh về số liệu trướcQua bảng này, anh em thấy là iCloud nhanh nhất, rẻ nhất, sau đó tới Dropbox, OneDrive và Google Drive thì gần như tương tự nhau chỉ khác là Google cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn dung lượng hơn. Nhìn qua thì hẳn là quyết định sẽ dùng iCloud rồi, nhưng không, iCloud có những hạn chế lớn khiến mình không thể sử dụng nó.

iCloud: chỉ dùng tốt trong hệ sinh thái Apple

Đây là vấn đề lớn nhất khiến mình không sử dụng iCloud dù rằng nó nhanh và rẻ nhất. Hiện tại mình sử dụng chủ yếu cũng là MacBook và iPhone, iPad nên về lý thuyết iCloud là quyết định sáng suốt nhất, nhưng đừng quên là xung quanh mình vẫn còn nhiều đồng nghiệp, đối tác, bạn bè đang không sử dụng đồ Apple. Họ vẫn xài Windows, Android là chính, và để mở hay download tập tin iCloud không phải là chuyện dễ dàng. Ngay cả trên Mac, nếu bạn muốn upload file lên iCloud Drive thì bạn cũng phải bật chức năng này lên, đi kiếm folder iCloud Drive rồi mới up file được, không tiện chút nào.

Cảm giác sử dụng iCloud Drive cũng giống như khi bạn đang dùng quen Windows mà bị ném cho một cái điện thoại iOS: bạn không thể thao tác nhanh với tập tin, bạn không thể copy, paste file một cách mau lẹ, bạn cũng không thể share link nhanh như Dropbox, OneDrive, Google Drive, cực kì khó chịu.

Ngoài ra, hồi trước mình bị ấn tượng xấu với iCloud vì nó không sync đủ file của mình giữa các thiết bị, phải đăng nhập ra vào nhiều lần mới hết. Dạo này tình trạng đó không còn nữa, iCloud đã sync nhanh hơn nhiều và ổn định hơn, nhưng đã quá muốn, trái tim của Luân đã thuộc về Dropbox.

iCloud_Drive.jpg


Dropbox: giải pháp lưu trữ tốt nhất ở thời điểm hiện tại

Có 2 lý do chính khiến mình dính với Dropbox trong suốt 5 năm qua, kể từ năm 2012 khi mình bắt đầu biết tới các dịch vụ cloud:

  • Tốc độ sync rất rất nhanh, như biểu đồ ở trên đã chứng minh
  • Độ ổn định cao, cần là có, cần là chạy, xuyên suốt mọi thiết bị

Với mình, tốc độ sync là yếu tố vô cùng quan trọng khi quyết định sẽ sử dụng một dịch vụ online nào đó. Mình muốn là khi file vừa được đưa vào thư mục của Dropbox thì nó phải sync ngay lập tức, đề phòng trường họp chỉ vài phút sau máy tính của mình bị hỏng hóc gì đó thì file vẫn còn chứ không mất. Mình là người bị ám ảnh về chuyện dữ liệu phải luôn được backup một cách kĩ càng mà :D

Một lợi ích cực lớn của chuyện sync nhanh đó là bạn có thể phục hồi lại phiên bản củ của file nếu lỡ làm sai, làm dại gì đó. Ví dụ gần đây: một file làm việc của mình bị sửa sai và mình cũng vô tình đóng cửa sổ soạn thảo, tức là bạn không Undo được. Để ngồi chỉnh lại từ đầu sẽ cực kì mất thời gian, tốn nhiều giờ mới xong. Nhưng may mắn là mình đã upload file đó lên Dropbox và edit file này, mỗi lần lưu là mỗi lần Dropbox tạo phiên bản (version) mới. Vậy là mình lên web Dropbox, khôi phục lại version gần đây nhất là xong, mọi chuyện lại đâu vào đấy ngay.

Dropbox.jpg


Cũng là lợi ích tương tự, nếu bạn có lỡ xóa file và xóa ra khỏi thùng rác, Dropbox hỗ trợ bạn lấy lại file đó một cách trọn vẹn tính đến thời điểm cuối cùng nó sync. Điều này đồng nghĩa với việc sync càng nhanh thì backup trên Dropbox càng đầy đủ, khi có sự cố dữ liệu càng hoàn chỉnh hơn.

Về độ ổn định, mình không muốn phải suốt ngày suy nghĩ nhiều về việc dữ liệu có sync hay không, phải đi canh canh, rồi phải lo lắng. Không, mình muốn mọi thứ phải chạy, cứ bật là chạy. OneDrive, Google Drive không làm được điều này vì lâu lâu vẫn báo lỗi không sync được, phải tắt app mở đi chạy lại mới bình thường. Trên Windows 10, OneDrive của mình còn thường xuyên buộc mình đăng nhập đi đăng nhập lại, ghét quá tắt luôn không xài dù mình có hẳn 1TB OneDrive đi kèm theo gói Office 365 Home.

Dropbox chỉ bị cái là giá cao. Hãng chỉ cung cấp 1 gói duy nhất cho người dùng cá nhân, giá 100$ cho 1TB một năm. Nó không có các gói trung gian 50GB, 100GB hay 200GB như các đối thủ còn lại nên với những ai không có nhu cầu lưu full 1TB sẽ cảm thấy không muốn trả một khoản tiền lớn như vậy. Mình nghĩ Dropbox có thể kéo thêm người dùng bằng cách tạo thêm các gói nhỏ nhỏ, như vậy sẽ dễ thở hơn.

Google Drive: để làm việc online cùng với mọi người và để lưu ảnh bằng Google Photos.

Mình không sử dụng OneDrive, nhưng bên cạnh Dropbox mình còn xài thêm cả Google Drive nữa. Trên Google Drive mình cũng sắp xếp file theo đúng trật tự mình muốn, gọn gàng, sạch sẽ, dễ kiếm chứ không phải vứt bừa bãi. Mình nghĩ anh em cũng nên tập thói quen này để khi cần share folder với người khác thì họ cũng dễ bắt đầu công việc ngay thay vì phải đi hỏi bạn file nào chứa cái gì.

Những thứ mình thường lưu hoặc sử dụng trên Google Drive đó là các file Excel, Word, PowerPoint. Chúng sẽ được convert thành file Google Sheets, Docs và Slides để mình có thể chỉnh sửa file với nhiều người cùng lúc do nhu cầu làm việc nhóm của mình khá cao. Việc edit các file này chung trên Drive sẽ vừa giúp backup dữ liệu và không sợ mất, vừa giúp người này thấy người kia đang viết gì để né ra không viết trùng hoặc sử dụng ý bổ sung cho nhau.

Google_Drive.jpg


OneDrive hiện cũng có những chức năng tương tự, hỗ trợ trực tiếp bởi Microsoft Office Online, nhưng mình thấy là giao diện của nó vẫn chưa nhạy và mượt như bộ giải pháp của Google. Tính ra thì bộ Office Online làm như vậy cũng đã rất khá do nó chỉ mới ra đời gần đây, nhưng mình vẫn muốn nó tốt hơn nữa. Biết đâu sau này mình lại chuyển hết những thứ về tài liệu của mình qua OneDrive để xài chung với bộ Office Online này thì sao.

Sẵn nói tới Google Drive mình cũng chia sẻ thêm là Google Photos hiện đang là dịch vụ ảnh ưa thích của mình. Mình nhắc tới Google Photos là do nó dùng chung dung lượng bộ nhớ với Google Drive. Tất cả ảnh từ iPhone và các điện thoại Android của mình đều được upload lên Google Photos. Ngay cả ảnh từ camera sau các chuyến đi chơi hoặc công tác cũng sẽ được upload hết lên đây một cách tự động hoặc thủ công. Nói cách khác, Google Photos chính là kho hình của mình, và từ đây bạn có thể chia sẻ nhanh file cho người khác, tạo các hiệu ứng vui vẻ, chỉnh sửa nó, hoặc thậm chí làm phim slideshow cũng được luôn.

Nguồn: Tinh tế
Lê Kiều Thy
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN