Cha đẻ của tin nhắn SMS vừa qua đời ở tuổi 63

Ngày:01/07/2015 lúc 10:47AM

Theo thông tin mới nhất của BBC, Matti Makkonen - người được xem là cha đẻ của tin nhắn SMS vừa qua đời ở tuổi 63.

Theo thông tin mới nhất của BBC, Matti Makkonen - người được xem là cha đẻ của tin nhắn SMS vừa qua đời ở tuổi 63. Ông đưa ra ý tưởng về tin nhắn SMS vào năm 1984, tại Hội thảo Viễn thông được tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch.

Ý tưởng của ông nhanh chóng trở thành một tính năng không thể thiếu của tất cả những chiếc điện thoại di động ngày nay. Tuy nhiên do không đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ, do đó tin nhắn SMS được tất cả các hãng sản xuất điện thoại tích hợp vào sản phẩm của mình, trong khi Makkonen không nhận được một đồng nào.

Ông Matti Makkonen - người được xem là cha đẻ của tin nhắn SMS.

Ông Matti Makkonen - người được xem là cha đẻ của tin nhắn SMS.

SMS đã phát triển nhanh chóng sau khi có sự tham gia trực tiếp của ông Makkonen. Năm 1985, định dạng 160 ký tự được xác định bởi nhà nghiên cứu Friedham Hillebrand nhưng phải đến năm 1992, Neil Papworth mới gửi đi tin nhắn đầu tiên tới Giám đốc Vodafone Richard Jarvis tại một buổi tiệc.

Ông Makkonen là một người khiêm tốn và khá kín đáo. Sau này, trong cuộc phỏng vấn nổi tiếng với BBC nhân kỷ niệm 20 năm SMS ra đời, ông cho biết: “Tôi không xem SMS là thành tựu cá nhân của riêng mình mà là kết quả của nỗ lực chung nhằm thu thập các ý tưởng và tạo ra một sản phẩm thiết thực nhất dựa trên nhu cầu của người sử dụng”.

Ông cũng tin rằng SMS và các dịch vụ liên quan sẽ tồn tại trong một thời gian dài, khi con người vẫn còn tiếp tục sử dụng điện thoại di động. Mặc dù hiện nay có rất nhiều ứng dụng nhắn tin OTT xuất hiện, nhưng mỗi ngày vẫn có hàng tỷ SMS được gửi đi.

SMS vẫn có vai trò rất lớn, với những đặc tính mà các ứng dụng OTT khác không có được. Ngay cả khi SMS không còn nữa, thì dự đoán của Makkonen vẫn đúng vì các ứng dụng hiện nay đều phải gắn liền với tính năng nhắn tin. Kết nối và chia sẻ thông tin là điều rất quan trọng.

Năm 2008, Matti Makkonen được nhận giải thưởng Innovation của tạp chí The Economist với phát minh của mình. Trước đó, ông đã từng làm việc tại Nokia Networks và Tele Finland, ông cũng từng là Tổng giám đốc của Finnet Oy từ năm 2003 đến năm 2005.

Tham khảo: bbcnews

Outlet Phukien.vn
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN