So sánh pin Li-Ion & Li-Po

Pin Li-ion và pin Li-Po chúng là gì ? Trong hàng thập kỷ qua, sau rất nhiều thử nghiệm, hai loại pin Lithium-Ion (Li-Ion) và pin Lithium-polymer (Li-Po) trở nên như một lựa chọn tốt nhất cho điện thoại di động, các sản phẩm kỹ thuật số và cả pin dự phòng ... Tuy nhiên cũng có rất nhiều thắc mắc xung quanh 2 công nghệ pin lithium-ion và pin lithium-polymer ,thậm chí cả các thắc mắc bên các website nước ngoài, chúng có những ưu và nhược điểm gì ? Li-Po có những gì vượt trội so với pin Li-Ion ?Thành phần cấu tạo của Pin Lithium-Ion:

Pin Li-on là một dạng Pin sử dụng dung môi hữu cơ như điện phân. Nó có thể trao đổi ion qua lại giữa hai điện cực. Khi thiết bị hoạt động các ion dương sẽ di chuyển từ Anot sang canot, và quá trình này sẽ diễn ra ngược lại. Và sau một lần sử dụng và xạc lại thì nó hoàn thành một chu kỳ. Hiển nhiên theo định luật bảo toàn khối lượng thì Pin Li-Ion sẽ không không bị hao hụt sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, do việc thiết kế chất liệu hai đầu cực khiến cho quá trình hóa học diễn ra ở hai đầu khi có các ion di chuyển tới, làm chúng không di chuyển theo chu kỳ mầ dừng lại và bám lên hai cực đó. Dần dần các ion bị mất đi khá nhiều, khiến cho việc mang các hạt electron bị giảm đi khiến cho Pin bị chai, và hao hụt nhanh chóng khi sử dụng.

Không chỉ vậy, chất điện phân hữu cơ trong Pin Li-Ion được dựa trên dung môi rất dễ cháy. Vì vậyPin Li-Ion dễ bị biến động và bắt cháu cũng hoặc phát nổ khi chúng ta sử dụng Sai. Để hạn chế và bảo quản Pin tốt, thì nhà sản xuất đã bọc in trong một lớp kim loại cứng và không cho phép có nhiều lựa chọn khác nhau về hình dạng hay kích thước. Chính điều này đã làm pin Iithium-ion khó tùy biến theo hình dạng khác nhau và nặng hơn đến 20% so vơi pin Li-Po.

Pin Lithium-Ion dạng Cell thường được dùng trong các pin sạc dự phòng phổ thông


Ưu và nhược điểm của pin Lithium-Ion:
Ưu điểm: Nếu so với các Pin thông thường, thì Pin Li-ion có thể cho việc sử dụng lâu hơn, đông thời nếu bạn biết cách sử dụng pin Li-Ion thì bạn có thể sạc Pin và sử dụng từ 500 đến 1000 lần. Đây là giới hạn khá cao cho là điểm nôi trội của dòng Pin này

Nhược điểm: Pin lithium-Ion bị suy giảm chất lượng dù bạn có sử dụng hay không cũng vậy. Bạn có thể mua pin khi cần thiết nhưng nếu không dùng và chẳng thèm để ý đến nó trong 1 đến 2 năm bạn có thể lấy ra tiêu hủy là vừa. Vậy nên khi mua pin đừng nên chọn các pin có thời gian xuất xưởng quá 2 năm.  Do có cấu tạo đặc biệt nên hình dáng của pin luôn là hình khối điều này hạn chế phần nào khi áp dụng sản xuất cho các thiết bị đòi hỏi ổ pin nhỏ và khó tùy biến và thường chúng nặng hơn pin Li-Po cùng dung lượng. Pin có thể chịu được các va đập tuy nhiên các va đập quá mạnh cũng có thể gây chập.

Vì pin Li-ion rất dễ nổ và cháy, vì vậy tỏng quá trình sử dụng Pin này các bạn nên ghi nhớ một cài cách dưới đây.

Đầu tiên là khi mua sản phẩm sử funjg Pin Li-ion, bạn nên tiếng hành sạc 8 tiếng cho sản phẩm này ở 3 lần sạc đầu tiên. Và sau khi sử dụng Pin xuống mức 15%, thì bạn có thể cắm sạc. Như vậy, với việc sạc Pin 8 tiếng 3 lần liên tục sẽ giúp các ion trong pin vận chuyển điều hơn, và nó cũng sẽ hiểu được quá trình hoạt động của pin. Nhờ vậy Pin sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên điều quan trọng khi sạc Pin Li-Ion 8 tiếng là nó sẽ kiểm tra xem Pin có bị hư hỏng hay gặp sự cố. Vì vậy, nếu bạn quên không sạc 8 tiếng cho 3 lần sạc đầu thì vẫn có thể yên tâm sử dụng Pin, vì đây chỉ là các bước để test pin xem có gặp sự cố khi sạc trong một thời gian dài như trên.

Do thiết kế dạng Cell riêng biệt nên có thể xảy ra tình trạng tráo pin hoặc sử dụng cell pin cũ kém chất lượng.

Điện thoại Lumia sử dụng pin Lithium-Ion


Ưu và nhược điểm của pin Li-Po:
Ưu điểm: Dòng điện rò rỉ thấp. Nếu so với lithium có cùng kích cỡ thì pin Lipo cho khả năng lưu trữ nhiều hơn. Trọng lượng nhẹ và khả năng phóng điện cao nên được áp dụng cho hầu hết các thiết bị số. Ngoài ra do cấu tạo là gell polimer nên có thể chịu va đập khá hơn pin Lithium-Ion, vậy nên cũng thường được áp dụng cho các thiết bị điều khiển radio như mô hình máy bay, Cũng giống như pin lithium ion chúng không bị hiệu ứng nhớ và ưu điểm nhất là chúng có thể tùy biến hình dáng và kích thước để phù hợp với các sản phẩm khác nhau. Bởi thế, nó đang là chuẩn pin được nhiều nhà sản xuất điện thoại tin dùng.

Nhược điểm: Giá thành chi phí xuất xưởng cao hơn.

iPhone 6 được Apple trang bị pin Lithium-ion Polymer (Li-Po)

Kết luận
Pin Li-Po sử dụng công nghệ mới hơn, mức độ chịu quá tải tốt hơn Lithium-Ion, đồng thời có thể chịu va đập cao hơn, khó cháy. Kiểu dáng có thể tùy biến, trọng lượng nhẹ phù hợp cho các thiết bị dạng nhỏ như tai nghe bluetooth, điện thoại di động cao cấp, và các thiết bị số yêu cầu hình dáng mỏng. Tuy nhiên giá thành sản xuất pin Li-Po cao hơn 20-30% so với pin Lithium-Ion, khó tiếp cận phần lớn người tiêu dùng.

                                                                                                                                                                                                         Nguồn: tổng hợp từ Internet